TIN TỨC VAMIHOMES

HẠ TẦNG BẤT ĐỘNG SẢN YẾU TỐ QUAN TRỌNG 

Gần đây, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh rằng hàng chục dự án giao thông trọng điểm sẽ được triển khai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra xung đột giúp thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi sớm.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu thêm về hạ tầng bất động sản ngay nhé!

Đẩy mạnh thi công 34 dự án, công trình giao thông trọng điểm

Sở GTVT TP.HCM đã báo cáo UBND TP.HCM về các dự án và công trình giao thông trọng điểm có tổng vốn đầu tư lên đến 245.000 tỷ đồng, gồm: tuyến nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), mở rộng QL50 (huyện Bình Chánh), xây dựng nút giao thông An Phú (TP.Thủ Đức), đường Song Hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP.Thủ Đức), cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ, cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, nâng cấp mở rộng QL13 và tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt đến nhà ga thuộc tuyến đường sắt metro số 1.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành liên quan đã thăm dò tiến độ của các công trường dự án giao thông trọng điểm trong danh mục các dự án của thành phố để đảm bảo kịp thời. Cùng ngày, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ cùng các lãnh đạo TP.HCM, TP.Thủ Đức tham dự thực địa, nghe báo cáo về các dự án giao thông trọng điểm như nút giao thông An Phú, đường Song Hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, khảo sát dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên). Những công trình này đóng vai trò kết nối vùng, là cửa ngõ thành phố, rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tổ chức giao thông, và sử dụng nguồn lực Trung ương.

Tuyến metro số 1 - Thành phố Hồ Chí Minh
Tuyến metro số 1 – Thành phố Hồ Chí Minh

Nút giao thông An Phú (phường An Phú, TP.Thủ Đức) được đầu tư hơn 3.408 tỷ đồng từ vốn đầu tư công của ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố trong thời gian từ năm 2022 đến 2025. Theo nhà thầu thi công, dự án này sẽ được hoàn thành dự kiến vào tháng 12 năm 2024.

Theo phương án thiết kế, nút giao 3 tầng sẽ nối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm) qua hầm chui hai chiều, kéo dài đến nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Xây dựng đảo và tiểu đảo trong mặt đất, cùng với cây xanh và tháp biểu tượng tại vòng xoay trung tâm. Trên cao, thiết kế 2 cầu vượt: một cầu dạng chữ Y nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và Lương Định Của qua đường dẫn cao tốc; một cầu vượt rẽ phải từ đường dẫn cao tốc qua Mai Chí Thọ.

Khi hoàn thành, đây sẽ là nút giao lớn nhất và đẹp nhất của thành phố, được mong đợi sẽ giảm ùn tắc trên tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và cải thiện giao thông ở khu vực cửa ngõ phía đông. Nó cũng sẽ kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành khi nó hoàn thành và được khai thác. Đồng thời, cũng cần phải hoàn thiện hạ tầng giao thông trong khu vực Thủ Đức, và TP.HCM nói chung.

Gần đây, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh rằng hàng chục dự án giao thông trọng điểm sẽ được triển khai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra xung đột giúp thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi sớm.
Hạ tầng bất động sản yếu tố quan trọng

>>> Xem thêm: HẠ TẦNG “THỔI PHỒNG” GIÁ NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC – THƯỢNG TẦNG CÂN BẰNG LỢI ÍCH NGƯỜI MUA 2022

Kỳ vọng của bất động sản được “ăn theo” hạ tầng.

Nút giao thông An Phú đã bắt đầu thi công vào đầu năm 2023 với sự triển khai đồng loạt của 10 gói thầu và hiện đang trong quá trình di dời hơn 1.300 cây xanh trên trục đường Mai Chí Thọ để lấy mặt bằng cho dự án. Đồng thời, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đang được đẩy nhanh, gần hoàn thành, và hiện đang thi công hạng mục bó vỉa hè, đá dăm.

Theo đơn vị thi công, công trình sẽ được hoàn thành và bàn giao đoạn 1 từ đường Nguyễn Thị Định đến đường Đỗ Xuân Hợp cho UBND TP.HCM vào tháng 6 năm 2023 để sử dụng cho cư dân và việc thi công nút giao thông An Phú. Đoạn còn lại dự kiến sẽ được bàn giao trong năm 2025. Hai công trình trọng điểm này cùng với tuyến metro số 1 dự kiến hoàn thành vào tháng 9 năm 2023 sẽ làm tăng giá trị của thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM.

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm trong đề án phát triển TP. Thủ Đức đến năm 2040 với quy hoạch đa tâm với Thảo Điền- An Phú – Thủ Thiêm là 3 trung tâm đô thị chính cũng đã giúp các dự án bất động sản tại khu vực An Phú và khu vực lân cận hưởng lợi lớn. Những dự án như Global City, Senturia An Phú, Vinhomes Grand Park, The Classia, The Rivus Elie Saab… đang và sắp triển khai thi công trở lại đã được quan sát.

Dự án hầm Thủ Thiêm là 1 trong 4 "nền móng" giao thông quan trọng ở thị trường nhà đất Thủ Đức.
Dự án hầm Thủ Thiêm là 1 trong 4 “nền móng” giao thông quan trọng ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

>>> Xem thêm: 4 “nền móng” hạ tầng giao thông quan trọng ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Colliers dự báo rằng năm 2023 sẽ thấy sự di chuyển của các dự án bất động sản ra các khu vực vệ tinh. Những khu vực gần trung tâm có điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ và có nhiều quỹ đất sạch, điều này dễ dàng tạo ra các dự án mang tính độc bản và thu hút được người mua.

Troy Griffiths – Phó Giám Đốc Điều Hành của Savills Việt Nam cho biết rằng: Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài trước mặt để đô thị hóa. Số lượng dân cư ở tầng lớp trung lưu và giàu có ngày càng tăng, trong khi đó nguồn cung giá vừa túi tiền thiếu hụt khi các chủ đầu tư chạy theo các sản phẩm ở phân khúc cao hơn. Do đó, nhu cầu của phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài.

Chuyên gia Savills nhấn mạnh rằng, đối với các nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. 6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến làn sóng tích cực từ bất động sản. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc của batdongsan.com.vn, cho rằng nhu cầu nhà ở tại TP.HCM vẫn luôn rất cao. Nếu điều kiện cải thiện, như lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất giảm và nguồn hàng được nâng cao, giá nhà có thể tăng nhẹ, đặc biệt với phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân. Do đó, thời gian tới bất động sản cho thuê sẽ vẫn giữ được những ưu đãi tốt vì khai thác được dòng khách hàng. Phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân vẫn còn nhu cầu mua bất động sản với những nguồn hàng pháp lý sạch và chất lượng dịch vụ tốt. Tuy nhiên, thị trường đất nền vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng các khu vực có biến động hạ tầng vẫn luôn thu hút các nhà đầu tư, để có thể săn đất để mua và tranh thủ cơ hội mua được với giá tốt.

Trên đây là những thông tin về hạ tầng bất động sản ở khu vực TP. HCM. Vamihomes mong rằng với những tin tức trên đây sẽ giúp các bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về hạ tầng bất động sản này.

Đừng quên truy cập Vamihomes.vn để cập nhật những tin tức hay và bổ ích nhé!

Bạn có thể xem các dự án bất động sản tiềm năng tại đây!

>>> Xem thêm: Thước đo hạ tầng là cơ sở thúc đẩy nhà đất Thủ Đức tăng trưởng mạnh.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.