TIN TỨC VAMIHOMES

KHAI THÁC QUỸ ĐẤT DỌC VÀNH ĐAI 3 SẼ GIÚP TP.HCM THU HƠN 30 000 TỶ ĐỒNG.

TP.HCM hiện đang xem xét kế hoạch đấu giá hơn 2.500 ha quỹ đất công và đất nông nghiệp ven Vành đai 3, nhằm thu được nguồn tài chính để đầu tư vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

TP.HCM hiện đang xem xét kế hoạch đấu giá hơn 2.500 ha quỹ đất công và đất nông nghiệp ven Vành đai 3, nhằm thu được nguồn tài chính để đầu tư vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

UBND TP.HCM đã thành lập Tổ công tác rà soát quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo khai thác hiệu quả quỹ đất dọc Vành đai 3. Tổ công tác này do Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đảm nhận vai trò tổ trưởng, kèm theo 2 tổ phó và 11 thành viên là lãnh đạo các sở ngành và địa phương liên quan.

ổ công tác được giao nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu và tham mưu cho UBND TP.HCM trong việc triển khai rà soát và điều chỉnh quy hoạch đô thị. Tổ công tác cũng sẽ tham mưu trong công tác thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối và quy trình đấu thầu, nhằm đảm bảo quỹ đất dọc hai bên tuyến Vành đai 3 được khai thác hiệu quả và được cập nhật vào quy hoạch chung của TP.HCM cho đến năm 2040.

Dự án Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM trong tương lai.

Nhiệm vụ của Tổ công tác bao gồm xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc rà soát và điều chỉnh quy hoạch đô thị, thu hồi đất, tái định cư và đầu tư hạ tầng kết nối dọc hai bên tuyến Vành đai 3 và vùng phụ cận. Tổ công tác sẽ đề xuất các dự án ưu tiên cho UBND TP để đầu tư vào hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nhằm khai thác quỹ đất một cách hiệu quả.

Đồng thời, Tổ công tác cũng sẽ nghiên cứu thí điểm mô hình phát triển đô thị theo hướng phát triển giao thông (TOD) theo các đồ án thiết kế đô thị riêng biệt và đồ án quy hoạch đô thị vùng phụ cận, nhằm tạo ra quỹ đất có thể đấu giá cho các nhà đầu tư.

Ngoài các nhiệm vụ đã đề cập, Tổ công tác cũng được giao trách nhiệm rà soát quỹ đất công dọc hai bên tuyến đường Vành đai 3 và các khu vực gần đó. Đồng thời, họ sẽ xem xét quy hoạch đất nông nghiệp trong các khu vực ít dân cư, nhằm đề xuất phương án đầu tư lập dự án bồi thường đất nông nghiệp bằng đất ở, tạo ra quỹ đất sạch. Từ đó, Tổ công tác sẽ tham mưu và tổ chức các hoạt động bán đấu giá quỹ đất, nhằm tạo nguồn vốn để đầu tư vào việc phát triển hạ tầng, kinh tế – xã hội của TP.HCM.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến giá bất động sản Thành phố Thủ Đức tăng liên tục?

Ngoài ra, Tổ công tác cũng có trách nhiệm theo dõi và đôn đốc việc rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối và quá trình đấu thầu dọc hai bên tuyến đường, nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong các hoạt động này.

Trước đó, ngành giao thông TP.HCM đã tiến hành rà soát và tính toán quỹ đất trong vùng phụ cận của dự án Vành đai 3, có diện tích gần 2.500 ha trên địa bàn TP.HCM. Trong số đó, khoảng 514 ha là đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý và có thể được bán đấu giá, dự kiến thu về khoảng 30.000 tỷ đồng.

Dự án nhà phố Thủ Đức dọc tuyến Vành đai 3.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài hơn 76 km và đi qua nhiều địa phương, bao gồm TP.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Long An. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ xây dựng 4 làn xe cao tốc và đường song hành hai bên (không liên tục), với quy mô từ 2 đến 3 làn xe trên mỗi bên.

Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), dự án Vành đai 3 đã được lập quy hoạch một lần với 8 làn xe, ảnh hưởng đến hơn 640 ha đất và gần 3.900 hộ dân. Tổng kinh phí để đền bù và thực hiện GPMB cho dự án này ước tính khoảng 41.600 tỷ đồng, trong đó TP.HCM chi trả số tiền lớn nhất, với hơn 25.600 tỷ đồng.

Hiện tại, công tác GPMB đã đạt được tiến độ thu hồi 356 ha/410 ha (tương đương khoảng 87%). Cụ thể, TP Thủ Đức đã thu hồi 72,8 ha/99,8 ha (khoảng 73%); huyện Củ Chi đã thu hồi 54,2 ha/65,3 ha (khoảng 83%); huyện Hóc Môn đã thu hồi 94,0 ha/98,9 ha (khoảng 95%); huyện Bình Chánh đã thu hồi 134,3 ha/145,9 ha (khoảng 92%).

Dự kiến vào ngày 18/6, dự án Vành đai 3 sẽ chính thức khởi công. Dự án dự kiến hoàn thành cơ bản vào năm 2025 và sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2026.

TP.HCM đang chuẩn bị cho việc triển khai dự án Vành đai 3, trong đó công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã đạt được tiến độ tương đối ổn định. Hiện đã thu hồi khoảng 87% diện tích cần giải phóng, đảm bảo sự đồng bộ và tiến trình xây dựng dự án. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 18/6 và sẽ hoàn thành trong thời gian tới, góp phần nâng cao hạ tầng và kết nối giao thông cho TP.HCM trong tương lai.

Truy cập tại đây để xem thêm những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

>>> NGĂN CHẶN ĐẦU CƠ BĐS BẰNG CÔNG CỤ THUẾ, GIÚP THỊ TRƯỜNG MINH BẠCH HƠN

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.