TIN TỨC VAMIHOMES

KIẾN NGHỊ MỨC LÃI SUẤT VAY 4,7% CHO NGƯỜI MUA NHÀ LẦN ĐẦU TRONG 10 – 20 NĂM.

Đây là kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đến Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ người mua căn nhà đầu tiên với mức giá không quá 2 tỷ đồng được vay lãi suất 4,7%/năm trong thời hạn 10-20 năm. Tuy chỉ mới là đề xuất nhưng thông tin này đã dấy lên hi vọng cho người dân có nhu cầu mua nhà ở thực hoàn thành mơ ước của mình trong năm nay. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã đưa ra văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. Nội dung trong văn bản có phần “Đề nghị không quy định chấm dứt quyền sở hữu khi thông báo phá dỡ nhà chung cư và đề nghị quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đóng góp tài chính để phát triển nhà ở xã hội và góp ý một số điều của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)” đã đưa ra nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là nội dung hỗ trợ người mua căn nhà đầu tiên giá dưới 2 tỷ đồng với lãi suất 4,7%/năm. 

Theo tin tức mới nhất Vamihomes cập nhật, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, cân đối các nguồn để thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương, trong tháng 2 phải tổ chức hội nghị về tháo gỡ cho thị trường bất động sản… Hãy cùng theo dõi bài viết ngay nhé!
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo chia sẻ của HoREA trong 17 năm qua, Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (HOF) đã hỗ trợ khoảng 5,500 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ Công đoàn vay vốn ưu đãi để mua nhà ở, với khoản vay những năm đầu chỉ 400 triệu đồng và được điều chỉnh tăng lên qua các năm. Khoản vay 900 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị căn hộ với lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm.

HoREA cho rằng cách làm trên không quy định mức giá mua căn nhà được hỗ trợ vốn và lãi suất ưu đãi nên có thể bao gồm cả trường hợp mua nhà giá trị cao.

>>> Xem thêm: LÃI SUẤT CHO VAY SẼ TIẾP TỤC GIẢM TRONG THỜI GIAN TỚI

Đề xuất hỗ trợ lãi suất vay hỗ trợ người dân mua nhà ở thực. Ảnh minh họa.
Đề xuất hỗ trợ lãi suất vay hỗ trợ người dân mua nhà ở thực. Ảnh minh họa.

Theo HoREA, chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người mua căn nhà đầu tiên là chính sách đã được nhiều nước áp dụng nhưng chưa được quy định trong Luật Nhà ở nước ta. Do đó, hiệp hội đề nghị xem xét bổ sung vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định chính sách hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi trong 10-20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên là căn hộ có mức giá không quá 2 tỷ đồng.

HoREA đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu cách làm sáng tạo của TP HCM – đã hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên. Ngoài ra, hiệp hội cũng đề xuất bổ sung quy định UBND cấp tỉnh “trích 10% tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn” và xem xét “trích một phần lợi nhuận của hoạt động xổ số kiến thiết” để phát triển nhà ở xã hội.

Theo HoREA, các tỉnh, thành phố đều có các cụm công nghiệp với nhiều xí nghiệp tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ, một số địa phương còn có các doanh nghiệp lớn nằm ngoài khu công nghiệp. Những khu công nghiệp đa số là người ngoại tỉnh, phải thuê phòng trọ ở các tỉnh lân cận. Vì vậy, rất cần thiết bổ sung loại hình “nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của cụm công nghiệp”“nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của doanh nghiệp có quy mô lớn nằm ngoài khu công nghiệp” vào khoản 8 Điều 3 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Bấm truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án bất động sản tại TP. Thủ Đức nhé!

>>> Xem thêm: KIẾN NGHỊ HỖ TRỢ LÃI SUẤT 2% CHO NGƯỜI MUA NHÀ DƯỚI 2 TỶ.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.