TIN TỨC VAMIHOMES

NĂM 2023: NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ?

So với hiện hành, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới nhất năm 2023, dự kiến rút gọn một số trường hợp không được cấp sổ đỏ. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu thêm thông tin nhé!

So với hiện hành, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới nhất năm 2023, dự kiến rút gọn một số trường hợp không được cấp sổ đỏ. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu thêm thông tin nhé!

Khái niệm sổ đỏ?

Sổ đỏ, hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là một tài liệu pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của người sử dụng đất. Trước đây, giấy chứng nhận này được gọi là “sổ đỏ” dựa trên màu sắc của nó. Tuy nhiên, hiện nay, thay vì cấp “sổ đỏ”, chính phủ đã thay đổi sang “sổ hồng” để chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất. Mặc dù có sự khác biệt về tên gọi và màu sắc, sổ đỏ và sổ hồng có cùng giá trị trong việc chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất của người sử dụng đất.

Các trường hợp không được cấp  sổ đỏ.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định một số điều của Luật Đất đai thì có 7 trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các trường hợp không được cấp sổ đỏ bao gồm:

– Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

– Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

– Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

– Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

– Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các trường hợp trên không được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng để chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất theo quy định.

>>> Xem thêm: NÊN HAY KHÔNG VAY MUA NHÀ THỦ ĐỨC BẰNG THẾ CHẤP SỔ ĐỎ 2023

Luật đất đai đã thay đổi quyền cấp sổ đỏ ra sao?

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 cũng như những văn bản hướng dẫn có liên quan thì tại Điều 144 Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chỉ rút gọn còn 05 trường hợp không được cấp sổ đỏ như sau:

– Đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.- Đất được giao để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của dự thảo Luật, trừ trường hợp: đất được giao sử dụng chung với đất được giao quản lý thì được chứng nhận phần quyền sử dụng theo quyết định giao, cho thuê của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất; đất nhận khoán, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ?
Những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ?

(Hiện hành, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.)

– Đất đã được đăng ký vào sổ địa chính nhưng đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.

(Hiện hành quy định người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

– Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm công trình giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Sự thay đổi trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tập trung vào việc rút gọn số trường hợp không được cấp sổ đỏ, đặt nền tảng cho một quy trình quản lý đất đai hiệu quả hơn. Bằng cách tập trung vào những trường hợp cần thiết, luật mới nhằm đảm bảo quyền sử dụng và sở hữu đất cho các tổ chức và cá nhân liên quan. Điều này giúp tạo ra môi trường đầu tư bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế, trong khi vẫn duy trì sự cân nhắc và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án có pháp lý sổ hồng riêng tại Thủ Đức!

>>> Xem thêm: Cấp sổ đỏ cho tài sản chung của vợ chồng được quy định như thế nào?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.