TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức kiến nghị hệ số điều chỉnh giá đất.

Để thị trường nhà đất Thủ Đức bình ổn và phát triển bền vững, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM đề xuất với Trung ương phân cấp cho UBND TP Thủ Đức được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn.

Trong công văn kiến nghị này nhà đất Thủ Đức sẽ được gì? Theo dõi hết bài viết này của VamiHomes để hiểu rõ hơn nhé!

Chính thức đề nghị điều chỉnh giá đất tại Thủ Đức.

Ngày 27-3 năm 2021, tại buổi duyệt kế hoạch công tác, UBND TP Thủ Đức đã kiến nghị, đề xuất hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thị trường nhà đất Thủ Đức nhanh hơn và bền vững hơn.

Điểm nổi bật nhất của đề nghị này là hệ số điều chính giá đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng của khu vực nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM đề xuất với Trung ương phân cấp cho UBND TP Thủ Đức được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn TP Thủ Đức.

Chính thức đề nghị điều chỉnh giá đất tại Thủ Đức.

Trong khoản 3, Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 quy định về giá đất như sau: “UBND cấp tỉnh, UBND TP trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cùng cấp có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh, UBND TP trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức việc xác định giá đất cụ thể…”.

Theo đó, UBND thành phố Thủ Đức mong việc điều chỉnh sớm diễn ra để giá nhà đất Thủ Đức được xác định cụ thể, kịp thời và chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Cẩn thận ma trận giá “ảo” tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Điều chỉnh các nghị định, thông tư có liên quan.

Bên cạnh điều chỉnh giá nhà đất Thủ Đức thì UBND Thủ Đức còn kiến nghị điều chính các nghị định, thông tư liên quan. Cụ thể, trong thời gian chờ Trung ương chấp thuận, do tính cấp bách của một số dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn cần bàn giao mặt bằng sớm như dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, dự án xây cầu Nam Lý…

Đồng thời, nhằm giảm áp lực cho Sở Tài nguyên và Môi trường trong thẩm định hệ số điều chỉnh giá đất, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì với các sở ngành liên quan xem xét điều chỉnh giảm giai đoạn thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường đối với công tác thẩm định và phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo UBND TP Thủ Đức, đối với việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hiện nay do UBND TP.HCM phê duyệt trên cơ sở thẩm định của Sở Tài nguyên-Môi trường.

Điều chỉnh các nghị định, thông tư có liên quan.

UBND TP Thủ Đức đã đề xuất kiến nghị UBND TP.HCM phân cấp và ủy quyền cho TP Thủ Đức ban hành quyết định thu hồi đất của các tổ chức. Hiện tại, việc thu hồi đất của các tổ chức tại Thủ Đức do UBND TP.HCM quyết định có thời gian thực hiện chậm, kéo dài ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, UBND TP Thủ Đức đề xuất được ủy quyền để quản lý, tự cân đối và sử dụng quỹ nhà đất Thủ Đức cũng như đất tái định cư phù hợp với điều kiện của địa phương.

Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị HĐND TP.HCM và UBND TP.HCM thống nhất ủy quyền cho HĐND và UBND TP Thủ Đức phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Việc này giúp địa phương có thể tự chủ trong việc quy hoạch và phát triển bền vững, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai và xây dựng một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Những hiệu chỉnh này sẽ cân bằng những quỹ đất đang “lộn xộn” tại đây. Hơn hết, mở ra một trang sách mới đầy hấp dẫn và lôi cuốn người đọc có nhu cầu giao dịch, mua bán nhà đất Thủ Đức.

Nhà đất Thủ Đức yêu cầu giữ lại toàn bộ nguồn thu tiền sử dụng đất.

Ngoài các kiến nghị trên, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị UBND TP.HCM phân cấp để lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất cho UBND TP Thủ Đức. Sở dĩ có đề xuất này, chính quyền TP Thủ Đức cho rằng theo quyết định 54/2016 của UBND TP.HCM, các quận huyện không được hưởng nguồn thu tiền sử dụng đất địa phương (cụ thể là nhà đất Thủ Đức) mà phải nộp về ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu thực hiện đầu tư công của TP Thủ Đức là rất lớn. Do vậy, để có nguồn vốn đầu tư phát triển, UBND TP Thủ Đức kiến nghị được giữ lại toàn bộ nguồn tiền này là điều hợp lý và có sơ sở, tạo động lực lớn cho nhà đầu tư và doanh nghiệp “mạnh tay” triển khai những dự án đến mọi người.

Nhà đất Thủ Đức yêu cầu giữ lại toàn bộ nguồn thu tiền sử dụng đất.

Cũng ở lĩnh vực tài chính – đầu tư, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị được sử dụng 100% nguồn thu được từ đấu giá tài sản, trụ sở công sản dư dôi sau khi sắp xếp. Qua thống kê, các địa chỉ nhà đất do TP Thủ Đức quản lý thì có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư với 21.520 m2, không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng cho các công trình công cộng và phúc lợi xã hội.

Dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn tất bán đấu giá quyền sử dụng nhà đất Thủ Đức với số tiền thu được khoảng 1.000 tỉ đồng sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương.

Chủ động nguồn thu giúp nhà đất Thủ Đức tập trung phát triển hạ tầng.

Yêu cầu chủ động đối với nguồn thu tiền sử dụng đất khiến nhà đất Thủ Đức có nhiều cơ hội tập trung phát triển hạ tầng, giao thông hoàn chỉnh. Đối với một số nguồn thu thuộc thẩm quyền của Cục Thuế TP.HCM và UBND TP.HCM, UBND TP Thủ Đức mong muốn được giao quản lý thêm một số đối tượng có mức nộp thuế lớn như Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu Công nghệ cao, các khu chế xuất, khu công nghiệp…

Về lĩnh vực đầu tư công, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM giao cho địa phương này hàng năm nguồn vốn phân cấp từ 600 tỉ đồng đến 800 tỉ đồng để thực hiện chỉnh chang các công trình giao thông, giáo dục, dân dụng trên địa bàn.

Đồng thời, phân cấp cho UBND TP Thủ Đức quyết định đầu tư các dự án nhóm B, C sử dụng vốn đầu tư công của TP do các đơn vị trực thuộc TP Thủ Đức làm chủ đầu tư.

Đánh giá tổng quan về kiến điều chỉnh giá đất.

Về mức tăng, thực tế hiện nay, giá đất giao dịch trên thị trường nhà đất Thủ Đức đã khác biệt rất lớn so với giá đất quy định trong bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành phố ban hành. Để thu hẹp khác biệt này, mỗi năm UBND các thành phố đều ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính toán các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai. Đơn cử TP. HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số điều chỉnh khu vực 1 lên đến 2,5 lần.

Câu hỏi được đặt ra “Điều này có thể thấy khác biệt giữa quy định và thực tế lớn đến như thế nào?” Trả lời thắc mắc này, chuyên gia bất động sản cho rằng khung giá nhà đất Thủ Đức hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Làm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm triển khai và dự án sẽ chậm đi vào hoạt động, là một tác nhân làm thu hẹp nguồn cung.

Đánh giá tổng quan về kiến điều chỉnh giá đất Thủ Đức.

Bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá Bất động sản thay đổi nhanh chóng. Do đó, chúng ta có thể có những giai đoạn điều chỉnh nhỏ như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật biến động của thị trường.

UBND TP. Thủ Đức đã đề xuất nhiều cơ chế mới nhằm phát triển thành phố, tạo ra môi trường tiến bộ và hiện đại hơn. Những cơ chế này giúp tích lũy nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng và tiện ích khu vực. Thành phố cũng tập trung xây dựng và triển khai các chương trình phát triển đô thị và kinh tế phía Đông, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích để thiết lập bảng giá mới trên thị trường nhà đất Thủ Đức.

Thông tin từ VamiHomes hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được dự án nhà đất Thủ Đức phù hợp để đầu tư và thu được lợi nhuận bền vững.

>>> Xem thêm: BỘ XÂY DỰNG LIÊN TỤC ĐỀ XUẤT NHIỀU GIẢI PHÁP GỠ KHÓ BẤT ĐỘNG SẢN.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.