Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Nhà đất Thủ Đức kiến nghị hệ số điều chỉnh giá đất.

Phụ lục nhanh

Để thị trường nhà đất Thủ Đức bình ổn và phát triển bền vững, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM đề xuất với Trung ương phân cấp cho UBND TP Thủ Đức được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn.Trong công văn kiến nghị này nhà đất Thủ Đức sẽ được gì? Theo dõi hết bài viết này của VamiHomes để hiểu rõ hơn nhé!

Chính thức đề nghị điều chỉnh giá đất tại Thủ Đức.

Ngày 27-3 năm 2021, tại buổi duyệt kế hoạch công tác, UBND TP Thủ Đức đã kiến nghị, đề xuất hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thị trường nhà đất Thủ Đức nhanh hơn và bền vững hơn.

Điểm nổi bật nhất của đề nghị này là hệ số điều chính giá đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng của khu vực nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM đề xuất với Trung ương phân cấp cho UBND TP Thủ Đức được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn TP Thủ Đức.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc.

Trong khoản 3, Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 quy định về giá đất như sau: “UBND cấp tỉnh, UBND TP trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cùng cấp có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh, UBND TP trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức việc xác định giá đất cụ thể…”.

Theo đó, UBND thành phố Thủ Đức mong việc điều chỉnh sớm diễn ra để giá nhà đất Thủ Đức được xác định cụ thể, kịp thời và chính xác nhất.

Xem thêm: Nhà đất Thủ Đức thành lập – Vấn đề cử tri lo ngại là quy hoạch, hộ tịch, giấy tờ.

Điều chỉnh các nghị định, thông tư có liên quan.

Bên cạnh điều chỉnh giá nhà đất Thủ Đức thì UBND Thủ Đức còn kiến nghị điều chính các nghị định, thông tư liên quan. Cụ thể, trong thời gian chờ Trung ương chấp thuận, do tính cấp bách của một số dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn cần bàn giao mặt bằng sớm như dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, dự án xây cầu Nam Lý… Đồng thời, nhằm giảm áp lực cho Sở Tài nguyên và Môi trường trong thẩm định hệ số điều chỉnh giá đất, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì với các sở ngành liên quan xem xét điều chỉnh giảm giai đoạn thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường đối với công tác thẩm định và phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo UBND TP Thủ Đức, đối với việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hiện nay do UBND TP.HCM phê duyệt trên cơ sở thẩm định của Sở Tài nguyên-Môi trường.

Bên cạnh đó, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị UBND TP.HCM phân cấp, ủy quyền cho TP Thủ Đức ban hành quyết định thu hồi đất của các tổ chức. Theo UBND TP Thủ Đức, hiện nay việc thu hồi nhà đất Thủ Đức của các tổ chức do UBND TP.HCM quyết định thời gian thực hiện chậm, kéo dài ảnh hưởng tới công tác giải phóng mặt bằng, nên đề xuất việc nói trên. Đồng thời, kiến nghị ủy quyền, phân công cho TP thủ Đức quản lý, tự cân đối và sử dụng quỹ nhà đất Thủ Đức, đất tái định cư phù hợp với điều kiện của địa phương.

Kiến nghị HĐND TP.HCM và UBND TP.HCM thống nhất ủy quyền cho HĐND và UBND TP Thủ Đức phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Những hiệu chỉnh này sẽ cân bằng những quỹ đất đang “lộn xộn” tại đây. Hơn hết, mở ra một trang sách mới đầy hấp hẫn và lôi cuốn người đọc có nhu cầu giao dịch, mua bán nhà đất Thủ Đức.

Nhà đất Thủ Đức yêu cầu giữ lại toàn bộ nguồn thu tiền sử dụng đất.

Ngoài các kiến nghị trên, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị UBND TP.HCM phân cấp để lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất cho UBND TP Thủ Đức. Sở dĩ có đề xuất này, chính quyền TP Thủ Đức cho rằng theo quyết định 54/2016 của UBND TP.HCM, các quận huyện không được hưởng nguồn thu tiền sử dụng đất địa phương (cụ thể là nhà đất Thủ Đức) mà phải nộp về ngân sách thành phố. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu thực hiện đầu tư công của TP Thủ Đức là rất lớn. Do vậy, để có nguồn vốn đầu tư phát triển, UBND TP Thủ Đức kiến nghị được giữ lại toàn bộ nguồn tiền này là điều hợp lý và có sơ sở, tạo động lực lớn cho nhà đầu tư và doanh nghiệp “mạnh tay” triển khai những dự án đến mọi người.

Cũng ở lĩnh vực tài chính – đầu tư, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị được sử dụng 100% nguồn thu được từ đấu giá tài sản, trụ sở công sản dư dôi sau khi sắp xếp. Qua thống kê, các địa chỉ nhà đất do TP Thủ Đức quản lý thì có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư với 21.520 m2, không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng cho các công trình công cộng và phúc lợi xã hội. Dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn tất bán đấu giá quyền sử dụng nhà đất Thủ Đức với số tiền thu được khoảng 1.000 tỉ đồng sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương.

Chủ động nguồn thu giúp nhà đất Thủ Đức tập trung phát triển hạ tầng.

Yêu cầu chủ động đối với nguồn thu tiền sử dụng đất khiến nhà đất Thủ Đức có nhiều cơ hội tập trung phát triển hạ tầng, giao thông hoàn chỉnh. Đối với một số nguồn thu thuộc thẩm quyền của Cục Thuế TP.HCM và UBND TP.HCM, UBND TP Thủ Đức mong muốn được giao quản lý thêm một số đối tượng có mức nộp thuế lớn như Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu Công nghệ cao, các khu chế xuất, khu công nghiệp…

Về lĩnh vực đầu tư công, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM giao cho địa phương này hàng năm nguồn vốn phân cấp từ 600 tỉ đồng đến 800 tỉ đồng để thực hiện chỉnh chang các công trình giao thông, giáo dục, dân dụng trên địa bàn.

Đồng thời, phân cấp cho UBND TP Thủ Đức quyết định đầu tư các dự án nhóm B, C sử dụng vốn đầu tư công của TP do các đơn vị trực thuộc TP Thủ Đức làm chủ đầu tư.

Xem thêm bài viết: Thắc mắc: Khu vực nhà đất Thủ Đức giá đã “hot” như thế nào?

Đánh giá tổng quan về kiến điều chỉnh giá đất.

Về mức tăng, thực tế hiện nay, giá đất giao dịch trên thị trường nhà đất Thủ Đức đã khác biệt rất lớn so với giá đất quy định trong bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành phố ban hành. Để thu hẹp khác biệt này, mỗi năm UBND các thành phố đều ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính toán các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai. Đơn cử TP. HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số điều chỉnh khu vực 1 lên đến 2,5 lần. Câu hỏi được đặt ra “Điều này có thể thấy khác biệt giữa quy định và thực tế lớn đến như thế nào?” Trả lời thắc mắc này, chuyên gia bất động sản cho rằng khung giá nhà đất Thủ Đức hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Làm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm triển khai và dự án sẽ chậm đi vào hoạt động, là một tác nhân làm thu hẹp nguồn cung.

Bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá Bất động sản thay đổi nhanh chóng. Do đó, chúng ta có thể có những giai đoạn điều chỉnh nhỏ như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật biến động của thị trường.

Kết luận.

UBND TP. Thủ Đức đã đề xuất hàng loạt các cơ chế mới nhằm phát triển thành phố tiến bộ, hiện đại hơn và chủ động tích lũy được nguồn vốn giúp xây dựng các cơ sở hạ tầng, tiện ích khu vực. Từ đó, tạo cơ sở cho thành phố tiếp tục chú trọng xây dựng và triển khai các chương trình phát triển đô thị, kinh tế phía Đông và thị trường nhà đất Thủ Đức có thêm “dữ liệu” để thiết lập bảng giá mới.

Những thông tin mà VamiHomes cung cấp hi vọng mang đến bạn những kiến thức bổ ích để chọn dự án nhà đất Thủ Đức đầu tư và sinh lời bền vững!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không giống như các nhà đầu tư nhà đất Thủ Đức dài hạn, những người quan tâm đến đầu tư ngắn hạn có những mối quan tâm chi phối đến quyết định “xuống tiền” hoàn toàn khác. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ qua bài viết của Vamihomes nhé!
06/12/2022
| Kim Huyên
Không giống như các nhà đầu tư nhà đất Thủ Đức dài hạn, những người quan tâm đến đầu tư ngắn hạn có những mối quan tâm chi phối đến quyết định “xuống tiền” hoàn toàn khác. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ qua bài viết của Vamihomes nhé!
05/12/2022
| Quỳnh Như
Trước khi lựa chọn một mảnh đất phù hợp để an cư hay đầu tư sinh lời, hầu hết mọi người đều cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí đánh giá, phân tích và so sánh. Quá trình này có thể khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc thông tin không đầy đủ bối rối và dẫn đến những quyết định sai lầm. VamiHomes sẽ chia sẻ với bạn 8 tiêu chí “vàng” khi quyết định lựa chọn loại hình đất nền thổ cư!
05/12/2022
| Kim Huyên
Sau đại dịch bùng phát trong 2 năm qua, dòng tiền đang bị “tắc”, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” có dấu hiệu hụt hơi và “rời đường đua”, xu hướng đầu tư nhà đất Thủ Đức dài hạn đang “lên ngôi” với nhiều cơ hội rộng mở.
DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN - THỊ TRƯỜNG BDS PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023
03/12/2022
| Quỳnh Như
Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội. Cùng Vamihomes tìm hiểu thị trường nhà đất Thủ Đức thông qua bài viết dưới đây.
02/12/2022
| Kim Huyên
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội.
THI-TRUONG-NHA-DAT-THU-DUC-YEU-TO-VI-MO-NAOoi-trung-bay-ao
02/12/2022
| Quỳnh Như
Thị trường nhà đất Thủ Đức trải qua giai đoạn biến động trong năm 2022. Vậy đâu là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nhà đất và quyết định việc đất nền, nhà phố, nhà riêng… tăng giá hay giảm giá? Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà thị trường biến động mạnh. Do nhiều yếu tố thay đổi nên thị trường bất động sản Thủ Đức đã có nhiều thay đổi.