TIN TỨC VAMIHOMES

Sau cơn “sốt” giá, nhà đất Thủ Đức vẫn là kênh đầu tư lí tưởng.

Trải qua nhiều đợt “sốt” giá liên hồi, nhà đất Thủ Đức vẫn thu hút đầu tư bởi những giá trị vượt trội. Theo thống kê, việc các doanh nghiệp tập trung vào nhà đất Thủ Đức đang nằm ở top khu vực bất động sản cao nhất TP.HCM.

Vậy cùng VamiHomes tìm hiểu sức hấp dẫn của thị trường bất động sản tại đây, qua nhiều “sóng gió” vẫn trường tồn như thế nào nhé!

Tình hình bất động sản miền Bắc.

Tuy sau nhiều lần “sốt” giá, bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng được đánh giá xuất hiện tình trạng giá ảo, “bong bóng” bất động sản. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 khiến thị trường nhà đất Thủ Đức và một số khu vực khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, có thể thấy bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn trong các hạng mục kinh doanh.

Sự tăng trưởng của bất động sản Hà Nội.

Theo thống kê, có thể dễ dàng nhận thấy giá đất trên thị trường thứ cấp tăng mạnh, có những khu vực ghi nhận giá tăng đột biến. Chẳng hạn như tại Đông Anh, 4 tháng đầu năm 2021, giá đất tăng 75,5% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản khu vực phía Bắc phải kể đến Hà Nội, cuộc khảo sát đã cho biết cơn sốt đất sục sôi ở nhiều nơi. Giá đất tăng trung bình 14,5%, nguyên nhân chủ yếu do các thông tin quy hoạch đặc biệt là dự thảo quy hoạch sông Hồng. Trong đó giá đất tại Đông Anh tăng đột biến 75,5%, trung bình lên tới 5.341 USD/m2 vào cuối tháng 4/2021. 

Bất động sản miền Bắc tăng mạnh qua 4 tháng đầu năm 2021, giá đất tăng 75,5% so với cùng kỳ năm trước.

Giá bán thứ cấp căn hộ tại Hà Nội cũng tăng trung bình 2,7% với cùng kỳ. Trong đó, Hoài Đức tăng mạnh nhất, lên tới 7,8% do huyện này đặt mục tiêu trở thành quận nội thành Hà Nội trước năm 2022.

Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như: tại Hà Nội là dự án Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%).

Nguyên nhân tăng trưởng.

Theo các chuyên gia bất động sản, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới giá đất tăng nóng tại phân khúc bất động sản miền Bắc, cụ thể là huyện Đông Anh.

-Thứ nhất, trong quy hoạch phân khu sông Hồng, có hai dự án đáng chú ý liên quan tới huyện Đông Anh. Đó là là cầu Tứ Liên với tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng, và trục đường nối khu vực Hồ Tây và Cổ Loa.

-Thứ 2, Hà Nội đã đặt mục tiêu đưa huyện Đông Anh lên quận trước 2025.

Bên cạnh đó, nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở phía Tây Hà Nội, gồm huyện Hoài Đức có thể hoàn thành trong năm nay như tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, đường vành đai 3,5 từ Đại lộ Thăng Long đến Quốc lộ 32. Đây là lợi thế giúp bất động sản khu vực này “leo thang” nhanh chóng.

Bất động sản Hà Nội đại diện cho thị trường nhà đất khu vực miền Bắc. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng thúc đẩy sự phát triển và tiềm năng khai phá cho các doanh nghiệp ở khu vưc này.

Tình hình bất động sản miền Nam.

Sự tăng trưởng của bất động sản TP.HCM.

Thị trường bất động sản miền Nam (bao gồm nhà đất Thủ Đức) được đánh giá là có sự phát triển vượt bật hơn cả. Nguồn cung mới ở phân khúc bình dân khan hiếm trong bối cảnh nhu cầu cao khiến giá căn hộ ở những khu vực có mức giá dưới 2.000 USD/m2 (dưới 45 triệu đồng/m2) tăng nhanh hơn. Báo cáo ghi nhận giá căn hộ Gò Vấp tăng mạnh nhất 11,1%, sau đó tới Bình Tân 7,6%, Bình Chánh 5,2%. 

Theo đó, thời gian qua, các nhà đầu tư ráo riết đổ về săn đất khu vực Tây Bắc TP HCM. Giá đất ở các quận ngoại thành TP.HCM, đặc biệt là khu Tây Bắc chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm 2021. Trong đó Củ Chi tăng 27,7%, Hóc Môn tăng 21,1%, Quận 12 tăng 15,6%. Đặc biệt là giá đất Thủ Đức tăng 12,0%, huyện Bình Chánh tăng 8,2%. 

Sau cơn “sốt” giá, nhà đất Thủ Đức vẫn là kênh đầu tư lí tưởng.

Điểm nổi bật của bất động sản miền Nam (bao gồm nhà đất Thủ Đức) là dự án Feliz En Vista (tăng 4,6%), The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%). Tại Bình Dương, giá giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4÷5% so với quý 4/2020.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng vọt.

Tại thị trường nhà đất Thủ Đức (gồm quận 9 và quận Thủ Đức và quận 2) cách đây vài năm, giá đất chỉ khoảng 5 – 15 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên từ 40 – 90 triệu đồng/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến đường lớn hiện đã tăng đến 150 – 180 triệu đồng/m2. Điều này đã khiến cho các nhà đầu tư luôn trong tình trạng “đỏ mắt” tìm nguồn cung, và như cầu có nhà ở thực tế của người dân lại càng xa vời hơn.

Về mặt căn hộ, tính đến hết tháng 11/2016, khu vực nhà đất Thủ Đức có sự phát triển vượt bật với khoảng 8.000 căn hộ được chào bán ra thị trường. Bên cạnh các dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, nhiều dự án quy mô lớn đang được triển khai xây dựng. Chỉ riêng tập đoàn Novaland đã có ba dự án tại quận 2, gồm khu đô thị Lakeview City quy mô 30,1 ha, The Sun Avenue quy mô 1.400 căn hộ và Tropic Garden có khoảng 1.008 căn.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng vọt.

Đồng thời, thị trường nhà đất Thủ Đức còn có những tên tuổi lớn khác như Đại Quang Minh với khu đô thị Sala cũng ở quận 2 có quy mô 128,79 ha; Hưng Thịnh Corp với dự án Lavita Garden, Moonlight Residences quận Thủ Đức và View Apartment tại quận 9; Khang Điền với các dự án biệt thự và chuỗi sản phẩm nhà liên kế mang tên Mega tại quận 9, Vạn Phúc Group với dự án khu đô thị Vạn Phúc City, VamiHomes với dự án khu dân cư Lộc Vừng,…

>>> Mua bán nhà Thủ Đức – Điểm qua 5 tin nóng đáng chú ý.

Nguyên nhân tăng trưởng.

Giá bất động sản TP.HCM nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng trong thời gian qua tăng mạnh chủ yếu do bị tác động từ các các chính sách như công bố dự thảo quy hoạch sông Hồng và đề xuất đưa 5 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ lên quận, song song với đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn. Bên cạnh đó, thông tin lên thành phố đã giúp cho thị trường nhà đất Thủ Đức được một phen tăng trưởng chóng mặt.

Một nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác tăng trưởng là do nguồn cung hồi phục. Rủi ro giảm giá là từ nguồn cung thấp hơn dự kiến do quy trình pháp lý chậm và giá nguyên vật liệu xây dựng tiếp tục tăng cao.

TP.HCM đang triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm. Đặc biệt, những dự án này tập trung hầu hết ở khu vực nhà đất Thủ Đức. Nên dù thế nào thì bất động sản miền Nam vẫn là thị trường đáng đầu tư hơn bao giờ hết.

Cổ phiếu bất động sản thời gian qua như thế nào?

Ảnh hưởng từ thị trường nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác, cổ phiếu bất động sản cũng có nhiều biến động. Nhưng không thể phủ nhận đây vẫn là thị trường “sáng” cho các nhà đầu tư vào lúc này.

Đánh giá cổ phiếu Bất động sản TP.HCM (bao gồm nhà đất Thủ Đức), các chuyên gia đầu ngành đưa ra phương thức đầu tư hiệu quả:

-Thứ nhất, cổ phiếu của doanh nghiệp sắp triển khai các dự án đã được cấp phép xây dựng, hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc có khả năng cao được cấp phép trong năm 2021.

– Thứ hai, có sở hữu quỹ căn hộ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

– Thứ ba doanh nghiệp phải sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh.

Thị trường cổ phiếu bất động sản là điểm “sáng” cho các nhà đầu tư vào lúc này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện đang có một làn sóng dịch chuyển đầu tư  bất động sản vô cùng mạnh mẽ. Có thể thấy rõ kinh nghiệm từ nhiều đợt sóng nhà đất Thủ Đức cũng như bất động sản ở các khu vực khác đầu đều có lãi lớn kèm theo rủi ro lớn. Càng nhiều doanh nghiệp tham gia sẽ tạo ra thị trường cạnh tranh lớn.

Vì thế cần kiểm soát chặt chẽ và có sự điều tiết của cơ quan quản lý có thẩm quyền mới giúp thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng đi đúng quỹ đạo vốn có.

Tóm lại, trải qua bao thăng trầm, thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức) vẫn khẳng định chỗ đứng và “tên tuổi” của mình, là lĩnh vực luôn được quan tâm và chú trọng.

Qua bài viết của VamiHomes, hi vọng bạn có cái nhìn khách quan về thị trường bất động sản để đầu tư  đúng nơi, đúng chỗ nhé!

>>> PHƯƠNG ÁN MỚI TRONG VIỆC ĐỊNH GIÁ ĐẤT: ĐỀ NGHỊ BAN HÀNH BẢNG GIÁ ĐỊNH KỲ THAY VÌ HÀNG NĂM.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.