TIN TỨC VAMIHOMES

5 biến số tác động đến thị trường bất động sản năm 2022

Theo thông tin mà VamiHomes tổng hợp, có 5 biến số lớn tác động đến giá nhà đất năm Nhâm Dần 2022. Cùng tìm hiểu cụ thể các yếu tố hạ tầng, kinh tế vĩ mô, lãi suất, pháp lý, tâm lý đám đông,  dịch bệnh sẽ khiến thị trường bất động sản phát triển theo chiều hướng nào nhé!

Theo thông tin mà VamiHomes tổng hợp, có 5 biến số lớn tác động đến giá nhà đất năm Nhâm Dần 2022. Cùng tìm hiểu cụ thể các yếu tố hạ tầng, kinh tế vĩ mô, lãi suất, pháp lý, tâm lý đám đông,  dịch bệnh sẽ khiến thị trường bất động sản phát triển theo chiều hướng nào nhé!

Hạ tầng khu vực.

Sau những biến động của nền kinh tế nói chung vào năm 2021, bước qua năm mới là hàng loạt dự án hạ tầng giao thông sẽ đi vào hoạt động, kích cầu sự tăng trưởng kinh tế. Điều này được chứng minh khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Căn cứ thực tiện cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8-10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỷ đồng sẽ kích thích thị trường ở quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng. Đây sẽ là cú hích cực lớn khiến giá bất động sản tiếp đà tăng của những năm trước.

Đầu tiên phải điểm qua sự tăng trưởng của vận tải đường bộ cũng tạo lực đỡ cực mạnh đẩy giá đất đi lên. Tính đến năm 2021, cả nước có 1.163 km đường bộ cao tốc, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành khoảng 916 km đang đầu tư, nâng tổng số đường bộ cao tốc trong cả nước lên 2.079 km. Riêng tuyến Cao tốc Bắc – Nam phía Đông có tổng chiều dài quy hoạch 2.063 km, đã đưa vào khai thác 478 km, đang đầu tư 829 km, còn lại 756 km chưa đầu tư.

Tiếp theo là việc quy hoạch sân bay, hiện có đến 5 sân bay được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 với tổng vốn đầu tư lên đến 126.159 tỷ đồng, trong đó sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai là tâm điểm được thúc tiến độ trong năm 2022. Các sân bay này không thể hoàn thành xong trong một sớm một chiều, nhưng kể từ khi quy hoạch được công bố, nguồn lực bắt đầu đổ về địa phương có hạ tầng mới, giá đất cũng chạy đà tăng.

Theo chuyên gia bất động sản nhận định, với sự tăng trưởng liên tục của hệ thống cao tốc, sân bay, cầu đường, chắc chắn giá đất dọc theo các tuyến hạ tầng này hưởng lợi kép nhờ giao thông thuận tiện, kinh tế giao thương phát triển, kéo theo các dự án đô thị, nhà ở, nghỉ dưỡng cũng mọc lên. Hạ tầng đã tạo bệ phóng vững chắc thúc đẩy nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng phát triển vững mạnh trong những năm sắp tới đây

Ảnh minh họa.

Nền kinh tế vĩ mô.

Kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng tác động đến sự tăng trưởng thị trường bất động sản trong nhiều thập kỷ qua dù trong chu kỳ ổn định hay bất định. Bên cạnh hạ tầng phát triển, hàng loạt gói kích thích kinh tế được tung ra trong năm 2022 với quy mô lớn nhằm đảm bảo tăng trưởng, hồi phục kinh tế và ổn định vĩ mô cũng là lực đẩy rất lớn tác động đến thị trường bất động sản. Gói giải pháp tài khoá như miễn, giảm thuế phí, đầu tư phát triển… được dự báo có thể giúp lan toả với sản xuất kinh doanh, góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư.

Đặc biệt, trong trường hợp kinh tế biến động, lạm phát kéo dài thì dòng vốn vẫn tìm kênh trú ẩn an toàn là tài sản gắn liền với bất động sản, là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư, khiến giá đất tiếp tục tăng. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường giá bất động sản tăng trưởng ổn định, kinh tế tăng trưởng nóng giá đất tăng nhanh và giá tài sản chỉ tăng ở mức thấp nếu kinh tế vĩ mô bấp bênh. Vì là kênh đầu tư sinh lời bền vững, không khó để giải thích vì sao giá bất động sản vẫn tiếp tục “leo thang” theo thời gian.

Lãi suất

Việc điều hành tín dụng với lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp đã góp phần kích thích việc dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư khác, trong đó bất động sản chiếm tỷ trọng khá lớn. Xu hướng lãi suất tiết kiệm thấp nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong năm 2022. Giới đầu tư tài chính luôn đặt lên bàn cân so sánh hiệu quả đầu tư nhà đất so với gửi tiết kiệm, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, trái phiếu, sản xuất kinh doanh… Đến đầu năm 2022, hiệu suất sinh lời của bất động sản trong dài hạn vẫn chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng các kênh đầu tư hiệu quả.

Biến số lãi suất thấp khiến nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn tăng lên và lý giải vì sao thị trường nhà đất vẫn giữ chân được nhà đầu tư cũ đồng thời đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư mới. Nhiều khảo sát về tiềm năng đầu tư bất động sản cho thấy trong vòng 12 tháng tới dự báo nhiều nhà đầu tư F0 vẫn tiếp tục tăng lên.

>>> Xem ngay: Ngân hàng tiếp tục siết vốn vào BĐS – Người mua nhà sẽ chịu ảnh hưởng gì?

Ảnh minh họa.

Pháp lý

Pháp lí là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến thị trường bất động sản. Trong 3 năm gần đây, nguồn cung của thị trường bất động sản bị sụt giảm mạnh do vướng pháp lý và đại dịch, là biến số ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm và hiệu quả đầu tư tài sản. Cuối năm ngoái, Chính phủ đề xuất sửa hàng loạt quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị trong kỳ họp Quốc hội bất thường. Với tín hiệu tích cực này, hàng loạt khó khăn vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản đã và đang được tập trung tháo gỡ giai đoạn 2020 – 2021 nhưng phải chờ đến năm 2022 các quy định mới từng bước được đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, do pháp lý có độ trễ khá lớn, thông thường các quy định mới sẽ đi vào thực tiễn trong 6-9 tháng, vì vậy trong suốt thời gian chờ gỡ vướng pháp lý, nguồn cung bất động sản vẫn bị ảnh hưởng và giá nhà đất vẫn có xu hướng tăng trong những quý đầu năm 2022.

Dịch bệnh kéo dài.

Trải qua 2 năm sống chung với dịch, giá nhà đất vẫn tăng bất chấp khó khăn trong quá trình chống dịch làm kinh tế kiệt quệ. Năm 2022, biến số dịch bệnh cho thấy đã giảm mức nguy cấp so với năm 2021 vì đại dịch đã và đang từng bước được kiểm soát tích cực cả trong nước lẫn trên toàn cầu với độ phủ vaccine cao. Tuy nhiên, giá nhà đất trong năm 2022 vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng khi biến số này chưa thể bị triệt tiêu ngay lập tức do khó đoán định các biến chủng mới.

Ngoài 5 biến số chính tác động, thị trường bất động sản còn chi phối bởi nhiều yếu tố khác như tâm lý đám đông, chi phí vật tư, nhân công, chi phí tài chính… Các hiện tượng sốt đất, tăng giá nhà, đầu cơ tài sản từng diễn ra hàng thập kỷ qua đều bắt nguồn từ tâm lý đám đông. Vì vậy, biến số này tiếp tục tác động đến việc tăng giá bất động sản trong năm nay. Hãy cùng VamiHomes chờ đón sự thay đổi của thị trường bất động sản trong năm 2022 này nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.