TIN TỨC VAMIHOMES

TÌM HIỂU VỀ ĐẤT QUY HOẠCH: CÓ NÊN MUA ĐẤT QUY HOẠCH HAY KHÔNG?

Đất quy hoạch là một loại đất thuộc sở hữu của nhà nước hoặc địa phương, được phân bổ cho các mục đích sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. 

Bạn có nên mua đất quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

Đất quy hoạch là gì?

Nhiều người thường đặt câu hỏi: “Quy hoạch sử dụng đất là gì?” Cụ thể tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 có nêu ra rằng quy hoạch sử dụng đất chính là một vùng đất đai được lên kế hoạch phân phổ và xác định sử dụng cho một mục đích nhất định như bảo vệ quốc phòng, an ninh hay bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội.

Đất quy hoạch là đất dùng để thực hiện các dự án của nhà nước. Quá trình quy hoạch cũng có những định hướng thay đổi phù hợp với nhu cầu của từng ngành, lĩnh vực của địa phương.

Đất quy hoạch là một loại đất thuộc sở hữu của nhà nước hoặc địa phương, được phân bổ cho các mục đích sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. 
Tìm hiểu về đất quy hoạch có nên mua đất quy hoạch hay không

Làm thế nào để biết được đất đang trong diện quy hoạch

Quy hoạch đất sẽ khác nhau tùy theo địa phương và thay đổi theo thời gian. Một số địa phương công khai vấn đề quy hoạch, còn một số không. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo các cách sau đây: 

  • Kiểm tra sổ đỏ: thông thường trên sổ đỏ sẽ có ghi chú về thông tin quy hoạch, giúp người mua có thể đưa ra quyết định có mua mảnh đất đó hay không.
  • Kiểm tra quy hoạch bằng cách nhờ các đơn vị lĩnh vực nhà đất: Tìm những công ty có nền tảng hiểu biết về thị trường bất động sản ở khu vực đó sẽ giúp bạn biết được mảnh đất định mua có nằm trong diện quy hoạch hay không. Điều này cũng sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác về bất động sản xung quanh và có thể chuyển đổi sang khu vực khác một cách nhanh chóng.
  • Tìm hiểu thông qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Đây là nơi thường nắm rõ thông tin về quy hoạch nhất, vì vậy người mua có thể hỏi phòng tài nguyên và môi trường về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Tin nóng từ nhà đất Thủ Đức: Đất nằm trong quy hoạch và những điều cần biết!

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc mua đất nằm trong quy hoạch hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu bạn mua đất để bắt đầu cuộc sống định cư thì các mảnh đất nằm trong diện quy hoạch không phải là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu mảnh đất quy hoạch đang được bán với giá hợp lý, thời gian quy hoạch có thể thay đổi thì có thể cân nhắc mua để phục vụ việc kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn về lâu dài thì đây là một dự án có rủi ro.

Mua đất quy hoạch có thể gặp nhiều rủi ro và khó khăn nếu bạn không tìm hiểu kĩ. Do đó, hãy lựa chọn đất phù hợp với mục đích sử dụng. Để tránh những thiệt thòi hoặc tranh chấp không cần thiết, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Người mua cần phải tìm hiểu các thông tin cần thiết như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng được ghi trên giấy sử dụng đất. Họ cũng nên xác định xem mảnh đất có bị vướng vào vụ tranh chấp nào hay không, có được xây dựng nhà cửa hay công trình kinh doanh nào không. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin này sẽ giúp người mua có thể nắm được thông tin chi tiết nhất về bất động sản đang định đầu tư, để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Đất nền Đinh Thị Thi - Quốc lộ 13 (Cạnh KĐT Vạn Phúc)
Đất nền Đinh Thị Thi – Quốc lộ 13 (Cạnh KĐT Vạn Phúc)

>>> Xem thêm: Quy hoạch nhà đất Thủ Đức theo bản đồ mới nhất.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Đa phần đất quy hoạch sẽ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp đất quy hoạch được cấp sổ đỏ.

Bởi theo Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ tại Điều 49; Theo đó trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất không chỉ được tiếp tục sử dụng, mà còn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như:

– Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,

– Cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…

Vì vậy mà tùy trường hợp và theo từng địa phương mà đất quy hoạch sẽ được cấp sổ đỏ hoặc không.

Đất quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ
Đất quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng đất quy hoạch không luôn là một vấn đề khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một mảnh đất nằm trong vùng quy hoạch, bạn vẫn có thể thực hiện việc chuyển nhượng bình thường. 

Để thực hiện được việc này, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không nằm trong trường hợp tranh chấp
  • Đất không bị kê biên
  • Đất vẫn đang trong thời gian sử dụng

Chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng đất mà không có quyết định thu hồi chính thức từ nhà đất, khi đáp ứng được các điều kiện đã đề ra. Tuy nhiên, nếu có quyết định thu hồi từ chính quyền, chủ sở hữu sẽ được đền bù và không thể yêu cầu khởi kiện hay hoàn trả lại tiền.

Thời hạn thu hồi đất sẽ là bao lâu?

Theo Luật đất đai năm 2013, phần đất nằm trong quy hoạch sau 3 năm chưa được quyết định thu hồi, cơ quan nhà nước sẽ phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó. Do đó, nếu bạn mua một mảnh đất nằm trong quy hoạch, bạn cần phải quan tâm đến thời hạn thu hồi là bao lâu. Nhờ điều này, chủ sở hữu có thể thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ràng buộc hay ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về đất quy hoạch. Nhờ đó, chúng ta có thể tránh được những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào đất này.

Theo dõi Vamihomes để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Xem các dự án đã quy hoạch tại đây!

>>> Xem thêm: ĐÃ THU NHẬN GẦN 8.000 Ý KIẾN ĐÓNG GÓP CHO DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI).

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.