TIN TỨC VAMIHOMES

8 TIÊU CHÍ “VÀNG” NÊN BIẾT TRƯỚC KHI MUA ĐẤT NỀN THỔ CƯ

Trước khi lựa chọn một mảnh đất phù hợp để an cư hay đầu tư sinh lời, hầu hết mọi người đều cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí đánh giá, phân tích và so sánh. Quá trình này có thể khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc thông tin không đầy đủ bối rối và dẫn đến những quyết định sai lầm. VamiHomes sẽ chia sẻ với bạn 8 tiêu chí "vàng" khi quyết định lựa chọn loại hình đất nền thổ cư!

Trước khi lựa chọn một mảnh đất phù hợp để an cư hay đầu tư sinh lời, hầu hết mọi người đều cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí đánh giá, phân tích và so sánh. Quá trình này có thể khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc thông tin không đầy đủ bối rối và dẫn đến những quyết định sai lầm.

VamiHomes sẽ chia sẻ với bạn 8 tiêu chí “vàng” khi quyết định lựa chọn loại hình đất nền thổ cư!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.

Nắm rõ tổng quan khu đất trước khi mua đất nền

Điều quan trọng nhất khi mua nhà ở là xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) để đảm bảo đó thực sự là nhà ở. Sau đó, bạn nên liên hệ với UBND địa phương (thường là cấp quận/huyện) để biết thông tin về quy hoạch và kiểm tra xem bất động sản đó có phải xin phép không, tính pháp lý có rõ ràng không, yêu cầu có sai không. .

Tiếp theo, người mua đất thổ cư nên tìm hiểu các dự án trên địa bàn. Phòng địa chính thị trấn, ủy ban nhân dân huyện hoặc phòng tài nguyên và môi trường nắm rõ tình trạng này nhất.

Còn về tính hữu ích của lô đất thổ cư thì bạn phải tự kiểm tra và quan sát. Quan sát thực địa ngày nắng xem đường có bụi không, ngày mưa xem đường có ngập không, từ đất nền đến bệnh viện, trường học, chợ, … kiểm tra thời gian và di chuyển có nhanh chóng, thuận tiện hay không. 

Dù là xây nhà ở hay đầu tư thì những yếu tố này là điều kiện quyết định tính thanh khoản của căn nhà và cần được xem xét kỹ lưỡng.

Dự án đất nền Thủ Đức
Hình ảnh mặt bằng tổng quan dự án đất nền Thủ Đức

Kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ của mảnh đất

Sổ hồng riêng giúp người mua nhà ở ghi nhận quyền sử dụng, giá trị tài sản và tránh những ảnh hưởng xấu về mặt pháp lý. 

Việc không có sổ hồng đồng nghĩa với việc bạn không có giấy tờ pháp lý chứng minh mình sở hữu mảnh đất này. Những cuộc cãi vã, mâu thuẫn hoàn toàn có thể phát sinh sau này dù bạn có thể xây nhà nhưng không có quyền chuyển nhượng.

Nên kiểm tra Sổ hồng chính chủ trước khi đặt cọc, không nên tin vào lời hứa của chủ nhà sẽ lập Sổ hồng khác sau khi ký hợp đồng mua bán đất. Giá trị lời nói, giấy viết tay không đủ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn khi mọi việc đã xảy ra.

Xem thêm: 10 cách nhận biết sổ hồng, sổ đỏ thật hay giả

Hợp đồng mua đất nền có đủ chữ ký của hai bên

Tất cả các hợp đồng mua bán đất đều có chữ ký của 2 bên bên mua và bên bán. Tuy nhiên, người bán có cung cấp đủ chữ ký hay không lại là chuyện khác. Nếu bên bán đã có gia đình thì hợp đồng mua bán đất phải có chữ ký của hai bên. Khi thừa kế đất đai thì phải có đủ chữ ký của những người có quyền lợi đối với đất đai (vợ/chồng, con/con nuôi, anh, chị, em, em…). 

Nếu người được ủy quyền không ký vào hợp đồng thì người được ủy quyền có thể không đồng ý bán tài sản và không được chia quyền sau khi tài sản được bán. Nguy cơ xảy ra tranh chấp, kiện tụng là điều khó tránh khỏi.

Công chứng hợp đồng mua bán đất nền

Người mua nhà đất phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng để đảm bảo lợi nhuận tối đa. Nhiều người có thể sẽ thấy việc lăn tay công chứng này không cần thiết hoặc đã lỗi thời, nhưng nó đã và vẫn là một đòn tấn công tâm lý rất hiệu quả. Bởi anh chỉ dám giao kết hợp đồng nếu tài sản mua có sổ hồng riêng, bên bán chính chủ và cơ sở pháp lý rõ ràng. Nếu người bán do dự và từ chối cung cấp dấu vân tay, người mua có thể trở nên nghi ngờ và kiểm tra lại mọi thứ trước khi đặt cọc. 

Thao tác này giúp bạn tránh được các tình huống mua đất nền không được luật pháp thừa nhận như sổ chung, giấy tay, …

Xem thêm: Sổ chung là gì? 4 rủi ro khi mua nhà đất Thủ Đức chung sổ

Ưu tiên mua đất nền có địa chất tốt

Công trình nhà ở dễ bị sụt lún, khó bảo trì, lâu dài nếu xây dựng trên nền đất yếu. Khi mua đất thổ cư trên nền đất yếu cần phải làm móng bê tông cẩn thận, chất lượng móng cao hơn công trình.

Ví dụ bạn xây nhà cấp 4 thì xây móng nhà cấp 3. Khi xây nhà cấp 3, móng nhà cấp 2 được xây dựng đảm bảo tránh nguy cơ sụt lún, nứt gạch lát nền sau này. Nếu không làm phần móng cẩn thận, bạn sẽ cần một khoản tiền lớn để kiên cố phần móng. 

Khi mua đất để đầu tư, nên tránh những khu đất ngập nước có nền đất yếu để đảm bảo tính thanh khoản.

Tránh mua đất nền trên cống thoát nước

Hiện nay, có khá nhiều khu vực nhà xây dựng trên cống thoát nước nhưng nguy cơ xảy ra khiếu kiện, phản đối của các khu nhà ở dân cư là thực trạng khó tránh khỏi.

Trường hợp, có thể bị thu hồi giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công đã được phê duyệt nếu việc thi công làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung.

Do đó, khi mua đất thổ cư nên tránh các khu vực chồng lấn hệ thống thoát nước chung để giảm thiểu rủi ro và va chạm trong quá trình xây dựng.

Lưu ý lối đi vào thửa đất có tranh chấp hay không

Yếu tố này không được xem xét và kiểm tra bởi tất cả những người mua bất động sản nhà ở. Bởi vì thông thường họ chỉ nhìn vào tài sản của họ và cho rằng đó là một con đường chung, một tòa nhà cộng đồng. Trên thực tế, tranh chấp đường đi chung đã khiến nhiều gia đình phải bán nhà, bán đất, nhất là nhà trong ngõ.

Để xác minh tiêu chuẩn này, bạn nên đến thăm cư dân trong khu vực để tìm hiểu bất kỳ vấn đề nào ở đây trước khi mua bất động sản. Bạn cũng có thể biết được tình trạng tranh chấp của mảnh đất muốn mua. Thông tin này có thể không chính xác, nhưng bạn nên kiểm tra với Ủy ban nhân dân huyện/thành phố của mình.

Nếu bạn đáp ứng 8 tiêu chí này, việc mua bất động sản nhà ở sẽ hạn chế rủi ro của bạn và mang lại tiềm năng thu nhập và thanh khoản cao.

Truy cập VamiHomes để xem chi tiết dự án đất nền Thủ Đức, sổ hồng riêng chính chủ!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.