TIN TỨC VAMIHOMES

10 CÁCH NHẬN BIẾT SỔ ĐỎ, SỔ HỒNG THẬT – GIẢ

Sổ đỏ, sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng ghi nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, đây là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng, nhất là hiện nay khi sổ đỏ, sổ hồng bị làm giả tràn lan. Vậy, làm thế nào để phân biệt Sổ đỏ thật và giả? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Sổ đỏ, sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng ghi nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, đây là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng, nhất là hiện nay khi sổ đỏ, sổ hồng bị làm giả tràn lan. Vậy, làm thế nào để phân biệt Sổ đỏ thật và giả? 

Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước

Bạn có thể mang Sổ đỏ, Sổ hồng đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường để được xác minh hồ sơ. Thông qua các cơ quan này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra giấy chứng nhận nhà đất có phải là giả mạo hay không, thông tin trên giấy chứng nhận có chính xác không, có phù hợp với quy hoạch hay không, nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho cả bên mua và bên bán.

Kiểm tra trực tiếp tại các văn phòng công chứng uy tín có thẩm quyền

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu giao dịch, xác minh giấy tờ nhà đất ngày càng lớn. Các văn phòng công chứng lớn, uy tín được trang bị máy scan hiện đại cùng đội ngũ công chứng viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện các giấy tờ nhà đất giả mạo.

>>> Xem thêm: CẤP SỔ ĐỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU MỚI CẦN CHÚ Ý 

Kiểm tra trực tiếp Sổ đỏ

Cách kiểm tra tính xác thực của Sổ đỏ thật hay giả thông qua Cục đất đai thì tỷ lệ chính xác sẽ rất cao. Tuy nhiên, nó mất nhiều thời gian. Dưới đây là một số cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra xem Sổ đỏ là thật hay giả.

Kiểm tra mẫu Giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT

Căn cứ theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì cá nhân, tổ chức có thể kiểm tra sổ đỏ trực tiếp thông qua mã vạch được in ở cuối trang 4 của Giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận thường có 4 trang, in hình trống đồng màu hồng cánh sen. Các trang của Giấy chứng nhận có kích thước 190mm x 265mm, bao gồm các nội dung cụ thể: 

Trang 1: Bao gồm Quốc hiệu, Quốc uy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được in màu đỏ. 

Trang 2: Sẽ bao gồm các thông tin liên quan của thửa đất, bao gồm: loại đất, ngày tháng năm đăng ký Giấy chứng nhận, số vào sổ,…

Trang 3: Bao gồm sơ đồ thửa đất

Trang 4: Các thay đổi sau khi cấp Sổ đỏ

Nhận biết thông qua hoa văn trên sổ

Ngoài mã vạch thì bạn có thể kiểm tra các hoa văn trên sổ một cách trực tiếp. Thông thường hoa văn trên sổ đỏ giả thường không có tổ hợp chấm mực hồng. Trong khi đó, các Giấy chứng nhận thật thường có các tổ hợp chấm mực rõ nét.

Ngoài mã vạch, bạn cũng có thể xem trực tiếp các hoa văn trên sổ. Thông thường, hoa văn trên sổ đỏ giả thường không có sự kết hợp của các chấm mực hồng. Còn Sổ đỏ giả thường thì hoa văn không rõ ràng, mờ hơn.

Kiểm tra sổ đỏ giả hay thật thông qua con dấu và chữ ký

Hiện nay, có nhiều trường hợp giả mạo chữ ký, chức danh, con dấu của Chủ tịch UBND. Vì vậy, trước khi mua đất cũng cần kiểm tra kỹ con dấu, chữ ký. Tránh vướng vào các vấn đề pháp lý do làm giả giấy tờ. Việc làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi, nhất là đối với những tài sản có giá trị lớn như bất động sản. Có nhiều cách để gian lận, chẳng hạn như:

Một số cách kiểm tra thủ công sổ đỏ thật – giả khác

Việc làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi, nhất là đối với những tài sản có giá trị lớn như bất động sản. Có nhiều cách để gian lận, chẳng hạn như:
– Làm giả từ phôi thật
– Đánh tráo sổ đỏ thật giả
– Làm giả hoàn toàn về sổ đỏ 

Vì vậy, việc trang bị kiến ​​thức về Sổ đỏ là vô cùng cần thiết. Ngoài những cách kiểm tra sổ đỏ giả phổ biến ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách thủ công sau:

Kiểm tra Sổ đỏ, Sổ hồng giả bằng kính lúp

Trên thực tế, sổ hồng và sổ đỏ thật sẽ được in với phương pháp in offset nên màu sắc sẽ sắc nét và đều màu. Ngoài ra, mẫu sẽ có các chấm mực màu hồng rõ ràng. Do đó, bạn có thể kiểm tra bằng kính lúp. Với giấy sổ đỏ giả dễ nhận thấy là màu không rõ, mực in không đều.

Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra Sổ đỏ, Sổ hồng giả

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra là sử dụng đèn pin hoặc nguồn sáng. Bạn chiếu ánh sáng tới nơi có dấu hoa văn ở dưới góc chiếu 10 – 20 độ so với tờ giấy. Nếu là sổ hồng giả thì thông thường mã số sẽ biến mất khỏi hình dập nổi. Còn sổ hồng thật do được in bằng phương pháp in Typo nên ở giữa các chữ nổi sẽ đóng dấu mã số hiệu. Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định được Sổ đỏ thật hay giả.

10 CÁCH NHẬN BIẾT SỔ ĐỎ, SỔ HỒNG THẬT – GIẢ
Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra Sổ đỏ, Sổ hồng giả

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ Sổ đỏ, Sổ hồng để biết các vị trí có thể xóa bằng máy móc. Cụ thể là: Mã vạch, số theo dõi, hình thức sử dụng đất, Diện tích lô đất, thời hạn sử dụng đất, Loại đất

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra dấu giáp lai của trang phụ lục, vị trí trang phụ lục có bị gạch bỏ hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng làm giả sổ hồng, sổ đỏ.

Trên thực tế, việc kiểm tra sổ đỏ thật như thế nào là vô cùng cần thiết. Nhất là trong thời đại ngày nay khi những sổ đỏ như thế này đang bị làm giả và rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn tránh “tiền mất tật mang” khi mua nhà đất.

Ngoài ra, đừng quên truy cập VamiHomes để xem chi tiết những tin tức mới nhất về thị trường nhà đất Thủ Đức nhé!

>>> Xem thêm: NĂM 2023: NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ?

>>> Xem thêm: LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI): CẤP SỔ ĐỎ CHO NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG CÓ GIẤY TỜ TRONG THỜI GIAN DÀI

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.