TIN TỨC VAMIHOMES

CHÍNH SÁCH MỚI GIÚP THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN “LỘI NGƯỢC DÒNG”.

Cho đến thời điểm hiện tại, các biện pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được triển khai và đem lại kết quả tích cực, khớp với dự báo của Batdongsan.com.vn về quá trình đảo ngược của thị trường. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiều chính sách “gỡ rối’ được ban hành.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, tăng trưởng tín dụng và chính sách điều hành của Chính phủ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường.

Hiện nay, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã có tác động tích cực và đồng nhất với dự báo của Batdongsan.com.vn về tín hiệu đảo chiều của thị trường. Do đó, thị trường có thể kỳ vọng vào một sự phục hồi sớm, dự kiến xảy ra vào khoảng cuối năm 2023.

Thị trường dần ổn định, tích cực.

Sau một thời gian khó khăn, thị trường bất động sản đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực trong việc đảo chiều. Một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường phục hồi là các chính sách, quyết định được ban hành gần đây.

Gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đều có tác động tích cực và đồng nhất với dự báo của Batdongsan.com.vn. Các chính sách này đang đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường và đưa nền kinh tế Việt Nam vào một tầm cao mới.

Tập trung tháo gỡ đầu tư công.

Dưới góc nhìn của chuyên gia Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, từ đó kích thích sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp liên quan, trong đó có thị trường bất động sản. Tổ công tác tháo gỡ đầu tư công sẽ cải thiện tình hình vốn đầu tư cho các dự án, giúp giảm áp lực tài chính của doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường bất động sản.

Cải thiện vốn đầu tư công “gỡ rối” thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

Kéo dãn kỳ hạn trái phiếu, gỡ rối pháp lý.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định rằng Nghị định 08/2023/NĐ-CP không chỉ giúp giảm tải áp lực cho doanh nghiệp mà còn có thể bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Việc kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm mang lại hy vọng kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản có thể tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hay tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn.

Ngoài ra, Nghị định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của nhà đầu tư vì vẫn cho họ quyền chọn lựa chứ doanh nghiệp không được tự ý gia hạn. Điều này giúp bảo toàn giá trị tài sản trong thời gian ngắn hạn để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Ông cũng cho rằng, nhà đầu tư với số tiền chứng khoán ít hơn 2 tỷ nhưng có các khoản tiết kiệm nhàn rỗi ở ngân hàng có thể xem xét tham gia, hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Khi thanh khoản tăng lên, sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc phát hành mới, cũng như phân loại các doanh nghiệp.

Ông cho biết, Nghị định 08 còn có thể bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư không muốn gia hạn 2 năm, vì vẫn cho họ quyền chọn lựa chứ doanh nghiệp không được tự ý gia hạn. Với những nhà đầu tư chưa có nhu cầu ngay, doanh nghiệp có thời gian tái cơ cấu, không bán rẻ tài sản để bảo toàn giá trị tài sản.

Điều chỉnh lãi suất hỗ trợ bất động sản.

Nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho thấy sự đánh giá cao những tín hiệu tích cực từ Nghị quyết số 33/NQ-CP. Theo ông, Nghị quyết này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ những vướng mắc của thị trường bất động sản, đặc biệt là về nguồn vốn và pháp lý.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản khó khăn được hỗ trợ thông qua giãn nợ gốc, lãi vay và cơ cấu lại nhóm nợ. Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro của các loại hình bất động sản để tạo ra mức lãi suất cho vay phù hợp với thị trường và tránh việc kiểm soát dòng vốn quá mức.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Chính phủ ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho thị trường Bất động sản. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP còn nhấn mạnh vào mục tiêu quan trọng là thúc đẩy việc giải quyết các vướng mắc về pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản, nhằm đảm bảo hỗ trợ và cung cấp nguồn cung đầy đủ trên thị trường.

Điều này càng trở nên cần thiết hơn khi thị trường bất động sản hiện nay đang có hơn 100.000 căn hộ đang trong quá trình xây dựng. Nếu các thủ tục liên quan ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án được giải quyết, thì sẽ cải thiện nguồn cung trên thị trường, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người mua. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển thị trường bất động sản trong tương lai.

Trên đây là những thông tin mới nhất về Nghị quyết số 33/NQ-CP và tác động của nó đến thị trường bất động sản. Được đánh giá là đầy hứa hẹn, Nghị quyết này tập trung vào việc giải quyết những khó khăn trong ngành bất động sản, đặc biệt là về pháp lý và nguồn vốn. Nhờ đó, các doanh nghiệp bất động sản sẽ được hỗ trợ giãn nợ, cơ cấu lại nhóm nợ, và có mức lãi suất cho vay phù hợp với thị trường. Điều này sẽ giúp tăng nguồn cung dự án mới, đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.

Chúng ta hy vọng rằng, những chính sách này sẽ giúp thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đừng quên bấm truy cập Vamihomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản nổi bật được cập nhật mỗi ngày!

>>> THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ “TAN BĂNG” VÀO CUỐI NĂM 2023

>>> Ý TƯỞNG “PHÁ BĂNG” THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.