TIN TỨC VAMIHOMES

Thị trường BĐS có “phi mã” trong nửa cuối năm 2022?

Tính đến ngày 16.06, thị trường bất động sản cả nước ghi nhận nhiều chuyển biến mới, có tích cực và tiêu cực. Mối quan tâm lúc này khiến nhiều người có cùng câu hỏi liệu thị trường nhà đất nửa cuối năm 2022 sẽ rao sao? Liệu giá bất động sản có còn “phi mã” như 6 tháng đầu năm? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tính đến ngày 16.06, thị trường bất động sản cả nước ghi  nhận nhiều chuyển biến mới, có tích cực và tiêu cực. Mối quan tâm lúc này khiến nhiều người có cùng câu hỏi liệu thị trường nhà đất nửa cuối năm 2022 sẽ rao sao? Liệu giá bất động sản có còn “phi mã” như 6 tháng đầu năm? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tổng kết tình hình BĐS đầu năm.


Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp cho thấy lượt tìm kiếm bất động sản toàn quốc trong quý 1/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý 1/2019 – thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra. Trong khi đó ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM  có diễn biến sau:  Tại Hà Nội nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Hà Nội trong quý đầu năm tăng lần lượt 15% và 2% so với cùng kỳ năm trước. Tại TP.HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS giảm lần lượt 5% và 8%. Tuy nhiên mặt bằng giá rao bán chung cư và đất tại cả hai thị trường đều có xu hướng tăng.  

Bên cạnh đó, trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản cả nước ghi nhận phân khúc đất nền quý 1 tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng sang đến quý 2/2022, đất nền có mức độ quan tâm giảm so với quý trước. Đất nền giảm lượng quan tâm, “nhường chỗ” cho các loại hình phục vụ nhu cầu ở thực và sản xuất, kinh doanh như biệt thự, liền kề, chung cư, cho thuê nhà phố, văn phòng lại ghi nhận sự gia tăng nhu cầu tìm kiếm. Đặc biệt, khi đại dịch Covid – 19 đang dần được khắc phục thì nhu cầu tìm kiếm bất động sản này là điều dễ hiểu.

Cụ thể VamiHomes ghi nhận biệt thự, nhà liền kề có mức độ quan tâm tăng 7% và lượng tin đăng bán tăng 17% trên cả nước trong tháng 4/2022 so với cùng kỳ năm trước. Giá rao bán biệt thự, liền kề tại nhiều quận, huyện ở các thành phố lớn có dấu hiệu nhích dần lên, nổi bật có Gia Lâm – Hà Nội (tăng mạnh 82%), Tân Bình – TP.HCM (tăng 60%). 

Đồng thời, chung cư Hà Nội và TP. HCM cũng có mức giá trung bình trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt 8% và 5% so với mặt bằng giá 2021. Lượng quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng ổn định so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường cho thuê cũng không kém phần sôi động, tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, văn phòng cho thuê (tăng 122%) và nhà phố cho thuê (tăng 64%) là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng mạnh nhất. 

Ẩn số của sự dịch chuyển bất động sản.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định trong quý 1/2022 do lo ngại về lạm phát, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn đã tăng lên. Song, sang quý 2/2022, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào BĐS. Không những thế nhiều thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp BĐS lớn xuất hiện khiến người mua BĐS có tâm lý thận trọng hơn. Dòng tiền tìm đến những sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu ở thực và làm văn phòng làm việc, mặt bằng buôn bán, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước. 

Mặt khác, tâm lí người Việt Nam luôn muốn có khoản tài sản cố định giữ lại cho con cháu mai này nên họ cũng ưu tiên chọn loại hình bất động sản có tính sở hữu vĩnh viễn cùng pháp lí minh bạch. Để đầu tư họ có thể chọn đất nền, nhưng về lâu về dài họ vẫn chọn nhà phố, biệt thự.

Câu trả lời cho bất động sản nửa cuối năm 2022?

Việt Nam đã bước vào giai đoạn thích nghi với đại dịch Covid- 19, mọi hoạt động kinh tế xã hội dường như đã bình thường trở lại. Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo vào đầu tháng 7 thị trường bất động sản sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề trên.

Tùy thuộc vào 3 chỉ số quan trọng của thị trường gồm: giá cả, nguồn cung (lượng tin đăng) và lực cầu (lượt tìm kiếm), từ đó mang lại các thông tin bao quát, khách quan về biến động thị trường toàn quốc và theo địa phương.

Vậy có nên đầu tư bất động sản giai đoạn này hay không thì người mua có thể tham khảo những báo cáo từ những nguồn thông tin đáng tin cậy từ, được phân tích, diễn giải bởi đội ngũ chuyên gia BĐS hàng đầu và được cập nhật thường xuyên theo chu kỳ tháng, quý, năm.  Từ đó, người tìm kiếm BĐS có đánh giá khách quan và kiến thức cập nhật về thị trường, góp phần giúp họ xác định thời điểm, cách thức mua, bán BĐS cũng như mức giá phù hợp. Đồng thời, dựa vào nhu cầu thực tế của gia đình mà có thể chọn đầu tư phân khúc bất động sản cho phù hợp.

Là một chủ đầu tư hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản phía Nam, VamiHomes nhận định có một loại hình đầu tư bền vững không lo rủi ro nhất ở mọi giai đoạn là nhà liền thổ. Với tính sở hữu cố định, tính thanh khoản cao cùng tiềm năng tăng giá vô hạn trong tương lai. Nhà liền thổ xứng đáng là kênh “rót tiền” không ngại rủi ro. Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án nhà liền thổ “hot” nhất Thành phố Thủ Đức nhé!

>>> Xem thêm: Nhà liền thổ tăng giá sấp sỉ 20% tại 5 tỉnh phía Nam.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.