Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

GIẤY PHÉP XÂY DỰNG LÀ GÌ? THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG 2022

Việc xin cấp giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở ngày nay không chỉ liên quan đến cá nhân chủ sở hữu mà còn liên quan đến pháp luật, đảm bảo đúng trình tự pháp luật. Dưới đây, VamiHomes sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và chi phí hết bao nhiêu.

Phụ lục nhanh

GIẤY PHÉP XÂY DỰNG LÀ GÌ THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Việc xin cấp giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà phố ngày nay không chỉ liên quan đến cá nhân chủ sở hữu mà còn liên quan đến pháp luật, đảm bảo đúng trình tự pháp luật.

Dưới đây, VamiHomes sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và chi phí hết bao nhiêu.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng công trình là văn bản do cơ quan nhà nước cấp để chứng minh cá nhân, tổ chức được xây dựng công trình theo nguyện vọng của mình trong phạm vi nội dung đã được phê duyệt.

Mục đích của việc xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, gia đình thực hiện công việc xây dựng một cách thuận tiện và nhanh chóng. Bảo đảm việc quản lý xây dựng được thực hiện theo quy hoạch và pháp luật, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường và các di tích lịch sử văn hóa, sử dụng đất có hiệu quả.

Làm cơ sở để giám sát thi công xây dựng, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thi công xây dựng, lập hồ sơ hoàn công và đăng ký quyền sở hữu, sử dụng công trình.

Trường hợp không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng

Tất cả các công trình đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu công việc, ngoại trừ trường hợp được quy định trong Mục 89(2) của quy định Luật Xây dựng 2014 như sau:

a) Dự án thuộc bí mật nhà nước, dự án tiến hành khẩn cấp, dự án thuộc thẩm quyền của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

b) Dự án đầu tư xây dựng dở dang do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công công trình chính.

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về tuyến công trình.

đ) Các công trình xây dựng tỷ lệ 1/500 thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đã có quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định về thiết kế xây dựng của Nghị định Pháp luật.

e) Xây dựng nhà ở trong dự án phát triển đô thị có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công trình xây dựng nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn sử dụng dưới 500 m2.

g) Tiến hành các công việc sửa chữa, tân trang, lắp đặt thiết bị trong nhà xưởng mà không làm thay đổi kết cấu đỡ, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của nhà xưởng.

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi công trình bên ngoài, không tiếp giáp với các tuyến phố đô thị có yêu cầu kiểm soát công trình.

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và chỉ áp dụng đối với khu vực chưa có quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những giấy tờ gì?

– Đơn xin giấy phép xây dựng. 

– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất: sổ đỏ, giấy ủy quyền công chứng (nếu có). – – Đính kèm bản trích dẫn bản đồ, đo đạc thực địa hoặc bản vẽ ranh giới lô đất. 

– Bản sao CMND có công chứng. 

– Cam kết an toàn với các nhà lân cận. 

Bản vẽ giấy phép xây dựng. 

– Giấy cam kết an ninh nhà liền kề.

Nơi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Bước 1: Nộp hồ sơ lên ​​Phòng Quản lý đô thị thuộc Ủy ban nhân dân nơi bạn dự định xây dựng nhà ở để xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung, nếu đầy đủ thì cấp Giấy biên nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Người sử dụng đất đến nơi nhận kết quả và nộp lệ phí theo thời gian ghi trên biên lai. Tùy theo từng khu vực mà chi phí sẽ khác nhau, và quy mô xây dựng sẽ dao động từ 5 đến 30 triệu.

Trong giai đoạn này, chủ sử dụng đất sẽ xin phép đơn vị thiết kế sơ bộ để hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Hồ sơ thiết kế thi công nhà bao gồm:

Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm:

– Bản vẽ mặt tiền 3D.

– Bản vẽ khai triển mặt bằng.

– Bản vẽ sơ đồ kết cấu.

– Bản vẽ M&E:

Xem thêm về: Bản vẽ xin giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế nhà có gì khác nhau?

Nội dung giấy phép xây dựng

– Tên dự án (thuộc dự án). 

– Chủ đầu tư (tên chủ đầu tư, thông tin liên hệ). 

– Vị trí, địa điểm xây dựng dự án, tuyến đường xây dựng. 

– Loại,mức độ dự án.

– Cốt xây dựng dự án.

– Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng. 

– Mật độ xây dựng. 

– Hệ số sử dụng đất.

– Yêu cầu an toàn đối với dự án và các dự án công trình lân cận. 

– Yêu cầu về môi trường, PCCC, hành lang an toàn.

Đối với công trình dân dụng, công nghiệp, nhà ở riêng lẻ ngoài các nội dung quy định tại các điểm trên còn phải có nội dung về diện tích sàn; tổng diện tích sàn của công trình; số tầng bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum (nếu có); chiều cao tối đa, màu sắc, vật liệu xây dựng của toàn bộ công trình.

Hình ảnh bản vẽ dãy nhà phố Lộc Vừng - VamiHomes
Hình ảnh bản vẽ dãy nhà phố Lộc Vừng – VamiHomes

Điều chỉnh Giấy phép xây dựng nhà

Trường hợp thiết kế xây dựng cần điều chỉnh khác với nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp thì chủ hộ phải xin phép điều chỉnh theo nội dung điều chỉnh trước khi xây dựng. Nội dung xác định bao gồm: địa điểm xây dựng, cốt nền công trình, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, diện tích xây dựng, tổng diện tích xây dựng, chiều cao công trình, số tầng… và các nội dung khác được quy định trong giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm

– Đơn xin điều chỉnh

– Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp

– Bản vẽ thiết kế điều chỉnh.

Thời hạn thảo luận, điều chỉnh là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Chủ đầu tư chỉ được điều chỉnh sau khi có giấy phép xây dựng chính thức.

Giấy xin phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Nếu quá thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì người xin cấp giấy phép xây dựng phải xin gia hạn giấy phép xây dựng trong thời hạn 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn. Bạn chỉ có quyền gia hạn một lần, sau 12 tháng nếu chưa khởi công xây dựng thì phải xin lại giấy phép xây dựng mới.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức tại VamiHomes!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngày nay, việc trang trí nhà theo ngũ hành thường được các gia chủ chú ý hơn bao giờ hết, với mong muốn có được may mắn và thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Với mỗi mệnh khác nhau, chủ nhân của ngôi nhà sẽ có những lựa chọn khác nhau về màu sắc cũng như đồ nội thất cho không gian sống của mình. Trong bài viết dưới đây, Vamihomes sẽ đề cập đến phong thủy nhà đất Thủ Đức toàn tập cho người mệnh Thủy, cùng theo dõi ngay nhé!
12/01/2023
| Kim Huyên
Ngày nay, việc trang trí nhà theo ngũ hành thường được các gia chủ chú ý hơn bao giờ hết, với mong muốn có được may mắn và thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Với mỗi mệnh khác nhau, chủ nhân của ngôi nhà sẽ có những lựa chọn khác nhau về màu sắc cũng như đồ nội thất cho không gian sống của mình. Trong bài viết dưới đây, Vamihomes sẽ đề cập đến phong thủy nhà đất Thủ Đức toàn tập cho người mệnh Thủy, cùng theo dõi ngay nhé!
12/01/2023
| Quỳnh Như
VamiHomes cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản: Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, bất động sản (BĐS) thương mại là gã khổng lồ vô hình mà thị trường cần phải tập trung phát triển trong thập kỷ tới.
1
12/01/2023
| Thanh Mai
Vamihomes thông báo thời gian nghỉ Tết 2023 từ 15/01/2023 – 29/01/2023. Kính chúc Quý khách hàng năm mới An khang – Thịnh vượng.
Untitled-1
12/01/2023
| Thanh Mai
Trang trí lại phòng khách cho gọn gàng, thể hiện cá tính gia chủ bằng những cách cực kỳ đơn giản để đón Tết năm 2023 nhé!
4 GIẢI PHÁP GIÚP NHÀ ĐẦU TƯ TRẺ TUỔI MUA NHÀ NHANH HƠN
12/01/2023
| Quỳnh Như
Thế hệ Millennials, Gen Y và Gen Z, đặc biệt là những người mua nhà lần đầu, đã trải qua hai năm khó khăn khi giá nhà lên đến đỉnh điểm trong đại dịch. Bước sang năm 2023, họ cần tận dụng cơ hội thị trường hạ nhiệt như thế nào để sở hữu được ngôi nhà mơ ước? Dưới đây là một vài giải pháp hữu ích được tư vấn bởi các chuyên gia trong ngành mà VamiHomes tổng hợp.
Tâm lý con người chúng ta là mua nhà có tính sở hữu, trong đó nhà đất Thủ Đức là loại tài sản có tính sở hữu cao và dễ sinh lời. Nhưng mua nhà như nào để đúng cách và mang lại lợi nhuận cao nhất? Trong bài viết dưới đây, Vamihomes sẽ tiết lộ cho bạn những kinh nghiệm giúp bạn có thể mua được nhà đất Thủ Đức hợp lý, giá cả tốt và có tiềm năng trong tương lai.
12/01/2023
| Kim Huyên
Tâm lý con người chúng ta là mua nhà có tính sở hữu, trong đó nhà đất Thủ Đức là loại tài sản có tính sở hữu cao và dễ sinh lời. Nhưng mua nhà như nào để đúng cách và mang lại lợi nhuận cao nhất? Trong bài viết dưới đây, Vamihomes sẽ tiết lộ cho bạn những kinh nghiệm giúp bạn có thể mua được nhà đất Thủ Đức hợp lý, giá cả tốt và có tiềm năng trong tương lai.